Greenery Challenge
Writer by admin , 26 Feb 2020

Community ของคนที่รวมตัวกันเพื่อพิชิตภารกิจมอบของขวัญให้โลก

ทฤษฎี 21 วัน ของ ดร.แม็กซ์เวลล์ มอลทซ์ บอกไว้ว่า ถ้าเราตั้งใจอยากจะทำอะไรให้สำเร็จ เช่น อยากดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยการกินผักให้เยอะ หรืออยากเปลี่ยนเป็นคนที่ตื่นเช้าขึ้นกว่าเดิม มีแนวโน้มว่าคุณจะทำมันสำเร็จได้ด้วยการทำสิ่งนั้นซ้ำๆ ต่อเนื่องอย่างน้อย 21 วัน ซึ่งเป็นทฤษฎีที่ Greenery.org กลุ่มสังคมออนไลน์สีเขียวนำมาประยุกต์ใช้กับการชวนทุกคนมามอบของขวัญให้กับโลก ผ่านแคมเปญเล็กๆ ที่ชื่อว่า Greenery Challenge ที่ชวนทุกคนมาร่วมท้าทายตัวเอง ด้วยการทำภารกิจรักษ์โลกต่อเนื่องกันไปในแต่ละเดือน เดือนละ 1 ภารกิจ ภารกิจละ 21 วันถ้วน

 

โดยสมาชิกจะร่วมกันแบ่งปันไอเดีย ประสบการณ์ รวมถึงเทคนิค หรือความรู้ ในการลดขยะในชีวิตประจำวัน ผ่านการร่วมสนุกกับภารกิจลดขยะประจำเดือน ซึ่งมีกติการ่วมสนุกง่ายๆ ดังนี้

 

1) เข้าร่วมกรุ๊ป Greenery Challenge ที่ www.facebook.com/groups/GreeneryChallenge

2) โพสต์ภาพการลดขยะที่คุณถนัดตามแฮชแท็กจากภารกิจ Greenery Challenge เช่น 

#ขวดเดียวแก้วเดิม

ภารกิจที่ชวนเหล่าสมาชิกมาช่วยกันลดจำนวนขวด แก้วพลาสติก รวมไปถึงฝา และถุงหูหิ้ว ด้วยการพกขวดน้ำคู่ใจไว้ประจำตัว

 

#คิดไม่ถุง การลด ละ เลิกใช้ถุงพลาสติกอย่างจริงจัง ใช้ถุงผ้าที่มีติดบ้าน หยิบถุงพลาสติกหรือถุงกระดาษที่ได้มากลับมาใช้ซ้ำ

 

#มาเป็นคู่ 

พกตะเกียบและช้อนส้อมเองเพื่อลดขยะจากช้อนส้อมพลาสติก หรือตะเกียบที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง

 

#ไม่หลอดเนาะ 

หลีกเลี่ยงการดื่มด้วยหลอด หรือพกหลอดใช้ซ้ำที่ล้างได้ เพื่อช่วยลดขยะรายวันจำนวนมหาศาล

 

#รีแล้วกรีน

ยึดหลัก 7R เพื่อลดปัญหาขยะล้นโลก

 

3) พิมพ์แคปชั่นตามเรื่องราวที่คุณอยากเล่า พร้อมระบุจำนวนขยะที่เราช่วยกันลดในแต่ละวัน เช่น วันนี้ลดขยะได้ 2 ชิ้น ขวดน้ำพลาสติก หลอดพลาสติก

4) ติดแฮชแท็ก #GreeneryChallenge และ แฮชแท็กอื่นๆ ในชาเลนจ์ที่ตรงกับวิธีลดขยะของคุณ สามารถติดได้มากกว่าหนึ่ง 

5) ทำภารกิจให้ครบ 21 วัน 

ซึ่งในแต่ละภารกิจ ทีมงานจะคัดเลือกผู้รับคำท้าที่ได้รับของรางวัลพิเศษจาก Greenery เพื่อเป็นกำลังใจเล็กๆ ให้แก่สมาชิกผู้โชคดีได้มีกำลังใจกรีนกันต่อด้วย

 

สมาชิกท่านหนึ่งได้แสดงความคิดเห็นซึ่งแสดงถึงอีกก้าวของความสำเร็จด้านการสร้างสังคมสีเขียวผ่านการมีพื้นที่อย่างกลุ่ม Greenery Challenge ไว้ว่า “กลุ่ม​ Greenery Challenge ทำให้วิถีกรีนเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนขึ้น ภารกิจต่างๆ ทำให้เราพัฒนาความกรีนที่ทำอยู่ในชีวิตประจำวัน สร้างพลังสีเขียวให้เข้าถึงคนทั่วไป​ สร้างทัศนคติที่ดีต่อคนรุ่นใหม่ให้ช่วยกันลงมือสร้างสังคมที่เราออกแบบได้​ด้วยการลงมือทำ​”

 

นอกจากการแบ่งปันไอเดียและแรงบันดาลใจกันในกลุ่มแล้ว ยังมี Greenery Talk เวทีเสวนาที่รวบรวมทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภคในวงจรสีเขียว เพื่อการกินอยู่ที่ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อย้ำอุดมกรีนและแรงบันดาลใจให้กินดี อยู่ดี  

 

และสำหรับชาวกรีนสายช้อปปิ้ง ก็มีตลาดให้มาเลือกช้อปอาหารดี วัตถุดิบปลอดภัย และผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อโลก ในชื่อ Greenery Market ตลาดเขียวใจกลางเมือง ที่มีเกษตรกรตัวจริงเสียงจริงมาขายสินค้าที่พวกเขาปลูกเองกับมือ มีอาหารปลอดภัยและอร่อยให้เลือกลิ้มลอง ตลอดจนมีสินค้ากรีนและผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรมาให้ช้อป เช่น สกินแคร์ออแกนิก หรือผ้าครามจากสีย้อมธรรมชาติ เป็นต้น

 

ผู้เขียนเองก็ได้ทดลองเข้าร่วมภารกิจ Greenery Challenge นี้และค้นพบว่า สิ่งหนึ่งที่ทำให้ภารกิจรักษ์โลกในครั้งนี้สนุก และทำได้ไม่ยาก นั่นคือการที่เรามีเพื่อนหรือ community ที่ทำสิ่งเหล่านี้กับเรา เหมือนมีเพื่อนร่วมทางที่มีจุดหมายเดียวกัน ร่วมเดินทางไปด้วยกัน พอมีเพื่อนร่วมทางที่ตั้งใจไปสู่เป้าหมายด้วยกันแล้ว แม้ว่าระยะทางมันจะอีกยาวไกล ก็รู้สึกว่าไม่ใช่ปัญหา 🙂

 

=====================

สนับสนุนโดย: สำนักงานกองทุนสื่อสร้างสรรค์ (Thailand Media Fund)

ติดต่อสอบถาม: 9re-create@gmail.com

#9วิธีRecreateThailand #ก้าวแรกเริ่มที่เรา